แน่นอนครับว่าในช่วงที่ผู้คนต้องกักตัวจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้ส่งผลถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะการใช้โซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานพุ่งสูงขึ้นในเกือบทุกช่องทาง เรามาดูสถิติในครึ่งปีแรกของ 2020 กันครับว่า เราควรจะเข้าไปอยู่ในโซเชียลมีเดียช่องทางไหนดี ให้เจอกลุ่มเป้าหมายของเราให้มากที่สุด
1. TIKTOK
เรียกได้ว่าเป็นโซเชียลมีเดียน้องใหม่ที่มาแรงมากที่สุด โดยมียอดดาวน์โหลดมากที่สุด ทั้ง iOS และ Android ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน 18 ล้านคน ผู้ใช้งาน 48% อยู่ในกลุ่มอายุ 18-24 ปี รองลงมาคือ 13-17 ปีที่ 36% วัยรุ่นอายุ 16 – 24 ปี และส่วนใหญ่ผู้ใช้เป็นน้องผู้หญิงมากถึง 75% เลยครับ ดังนั้นการลง Content ใน TIKTOK ต้องเน้น VOD Content ที่สั้น สนุก ดูสร้างสรรค์ เหมาะกับกลุ่มลูกค้า Gen Z ใส่ความน่ารักลงไปจะโดนใจกลุ่มน้อง ๆ ที่ชอบเล่น TIKTOK มาก ๆ เลยครับ
2. Facebook
Facebook ยังเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอยู่ครับ ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน 50 ล้านคน ผู้ใช้งานส่วนใหญ่อายุระหว่าง 18-34 ปี ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง สัดส่วน 56%:44% คนที่เล่น Facebook ก็จะอยู่ในช่วงวัยทำงานมากหน่อยครับ Content ที่เป็นที่ชื่นชอบของคนกลุ่มนี้ได้แก่ Content ประเภทบทความ การ Live สด หรือ VDO โดยต้องเน้นภาพที่ดึงดูด และมีคำบรรยายใต้ VDO เพราะ ผู้ใช้ Facebook 85% ดูวิดีโอแบบไม่มีเสียงครับ
3. YouTube
YouTube เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เรียกได้ว่า เหมาะกับทุกเพศทุกวัยจริง ๆ ครับ มีผู้ในงานอยู่ประมาณ 40 ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่ในวัย 16-34 ปี และ 35 ปีขึ้นไป ผู้ใช้งานจะนิยมเข้ามาฟังเพลง ดูละครย้อนหลัง หรือหาความรู้ในด้านต่าง ๆ ซึ่งเราอาจจะมี YouTube Channel ให้ติดตามในการรีวิว หรือให้ความรู้ต่าง ๆ กับกลุ่มคนรักสัตว์ก็ได้นะครับ
4. Instagram
อีกหนึ่งแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชายในสัดส่วน 51%:49% นั่นคือ Instagram ที่เน้นรูปภาพที่สวยงามเป็นสื่อหลักในการดึงดูด มีข้อความน้อย ๆ รูปพร้อมคำคมยิ่งเป็นที่ฮิตในหมู่สาวก IG วัย Gen Y ดังนั้นเราต้องเน้นการ Branding ด้วยรูปภาพหรือ VDO ที่มีคุณภาพสูง เน้นความสวยงาม ไอเดียที่สร้างสรรค์ ถึงจะสามารถดึงดูดเหล่าสาวก IG ได้ครับ
5. Line Official Account
Line OA เป็นแพลตฟอร์มที่ธุรกิจรพ. สัตว์ หรือคลินิกที่เป็นแนวบริการควรใช้ครับ เพราะเป็นหนึ่งในช่องทางที่ลูกค้าสะดวกที่สุดในการติดต่อ เพราะลูกค้าส่วนมากมักจะใช้ LINE จนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว โดย LINE มีผู้ใช้งานมากถึง 45 ล้านคน นอกจากนี้ LINE เหมาะที่จะทำ Direct marketing เพราะเราสามารถส่งข้อความ ข่าวสารต่าง ๆ ตรงถึงกลุ่มลูกค้าของเราได้ทันทีเลยครับ
ลองไปปรับใช้กันดูนะครับ สำหรับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทั้ง 5 นี้ ว่ากลุ่มลูกค้าของเราอยู่ในช่องทางไหน และ Content ประเภทไหนที่เหมาะกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียนั้น ๆ มากที่สุดครับ