เริ่มหมุนเงินไม่ทัน สต๊อกล้นห้องเก็บห้อง พนักงานนั่งว่าง คลินิกหรือโรงพยาบาลของใครเคยเจอปัญหาเหล่านี้กันบ้างไหมครับ นี้คืออาการเริ่มต้นที่เตือนว่าคลินิกรักษาสัตว์หรือโรงพยาบาลสัตว์ของคุณกำลังมีปัญหาครับ รีบเข้ามาเช็คด่วนด่วนว่าตอนนี้คุณเจอสัญญาณเตือนเหล่านี้ไปกี่ข้อ แล้วเราจะป้องกันและแก้ไขอย่างไร ไปดูกันเลยครับ
1. หมุนเงินสดในแต่ละเดือนไม่ทัน
ถ้าเมื่อไหร่ที่สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ ต้องจ่ายเงินเดือนพนักงาน ถึงดิวที่จะต้องจ่ายซัพพลายเออร์ โรงพยาบาลหรือคลินิกของคุณต้องมีการดึงเงินไปมา เผื่อให้ทันจ่ายอยู่ตลอดเวลาแล้วล่ะก็ จะต้องกลับมาดูแล้วนะครับว่า สภาพคล่องหรือเงินสดหมุนเวียนที่ไม่พอเกิดจากอะไร เงินสดที่เข้ามาน้อยเกินไปหรือเปล่า หรือมีรายจ่ายที่ไม่จำเป็นมากเกินไปกันแน่
2. สต๊อกเยอะ มีของหมดอายุ
ปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้สภาพคล่องของเงินสดลดลงคือ การจ่ายเงินออกไปซื้อของ อุปกรณ์ สินค้าหรือยาที่มากเกินไป ทำให้เกินต้นทุนจม ถึงแม้คุณอาจจะได้เครดิตจากซัพพลายเออร์ แต่สุดท้ายก็ต้องถึงดิวจ่ายเงินอยู่ดี แล้วถ้าคุณมักจะเจอว่า ของหมดอายุบ่อย ๆ นั้นแสดงว่า ของที่ซื้อมาเป็นสต๊อกนั้นออกได้ช้าจริง ๆ ครับ อาจจะต้องมานั่งทบทวนและปรับปริมาณการสั่งซื้อของกันใหม่นะครับ
3. พนักงานนั่งว่าง
เมื่อคุณเดินไปมาในคลินิกแล้วแอบเห็นว่า มีพนักงานนั่งว่าง จนสามารถหยิบมือถือขึ้นมานั่งเล่นได้ แสดงว่าจำนวนงานเริ่มไม่ตรงจำนวนพนักงานในตำแหน่งงานนั้น ๆ แล้วนะครับ อ่อ แต่คุณต้องเช็คดูก่อนให้แน่ใจนะครับว่า คนนั้นไม่ได้อู้งานอยู่ ดังนั้นอาจจะต้องจัดตารางเวลางานใหม่ เช่น เข้างานเป็นกะตามช่วงเวลาที่ลูกค้าเข้าร้าน หรือสลับไปทำงานอื่น ๆ ในช่วงเวลาที่ว่างจากงานในตำแหน่งเดิม
4. โดนลูกค้าบ่นจนชิน
เรื่องเดิม ๆ ที่ลูกค้าบ่น หรือถูกคอมแพลนบ่อย ๆ คุณควรจะต้องรีบจัดการแก้ไขทันที อย่าปล่อยให้ชินและผ่านหูผ่านตาไปเลยครับ เพราะเรื่องเพียงเล็กน้อย ๆ ที่ลูกค้าไม่พอใจ อาจจะทำให้พวกเขาไม่กลับมาใช้บริการเราอีกก็เป็นได้นะครับ
5. พนักงานลาออกเป็นว่าเล่น
สำหรับเจ้าของกิจการสิ่งที่ปวดหัวไม่แพ้เรื่องเงิน ก็คือเรื่องคนครับ ถ้าโรงพยาบาลหรือคลินิกของคุณมีพนักงานลาออกบ่อยมาก และถ้าเจอในตำแหน่งเดิม ๆ ไม่มีใครอยู่ทนแล้วล่ะก็ แสดงว่ามีบางอย่างที่คุณอาจจะต้องเข้าไปดูแล้วครับว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ เป็นที่ตัวเนื้องานเอง หรือเป็นเรื่องหัวหน้างาน หรือเรื่องอื่น ๆ หรือเปล่า
6. มีแต่ลูกค้าหน้าเก่า ๆ
ส่วนเรื่องของการขายถึงแม้คุณอาจจะมีลูกค้าเข้ามาเรื่อย ๆ รายได้เพียงพออยู่แล้ว แต่ก็อย่าชะล่าใจไปนะครับ เพราะถ้าคุณไม่มีลูกค้าหน้าใหม่เข้ามาเลย แสดงว่าตอนนี้โรงพยาบาลและคลินิกของคุณกำลังไม่เป็นที่รู้จักซักเท่าไหร่แล้ว ต้องรีบทำการตลาดเพิ่มแล้วล่ะครับ
7. สุขภาพเจ้าของแย่ลง เริ่มป่วย
ข้อสุดท้ายคือข้อที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าคุณจะบริหารงานได้ดีหรือไม่ดี สุขภาพของคนที่เป็นผู้นำคือสิ่งที่สำคัญที่สุดครับ ถ้าคุณเกิดสุขภาพแย่ เพราะพักผ่อนน้อยหรือเพราะความเครียด มันจะยิ่งทำให้ประสิทธิภาพในการตัดสินใจของคุณนั้นลดลงตามครับ ถ้ารู้ตัวว่าเครียด ลองพักเพื่อชาร์ทแบต และกลับมาพร้อมสู้ใหม่ เพื่อจะได้ทางออกหรือไอเดียดี ๆ มากขึ้นก็ได้ครับ