ธุรกิจไม่ควรแยกการตลาดออนไลน์ออกจากออฟไลน์ และสื่อดิจิทัลไม่ใช่การตลาดเฉพาะกลุ่มอีกต่อไปแล้วครับ แต่จะกลายเป็นแกนหลักในการวางกลยุทธ์การตลาด ต้องมองแบบองค์รวมว่าลูกค้าต้องการอะไรบ้าง ในการใช้งานออนไลน์สลับกับออฟไลน์แต่ละช่วง นี้คือการคาดการณ์จากคุณไมเคิล จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย เรามาดูต่อกันเลยครับว่า จะมีเครื่องมือออนไลน์อะไรบ้างที่จะช่วยให้คลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์สามารถเติบโตและแข่งขันได้

Social Media Platform

จากข้อมูลสถิติรายงาน Digital Thailand 2020 จาก We Are Social พบว่าคนไทยกว่า 57 ล้านคนใช้มือถือในการเล่นอินเตอร์เน็ตและเล่น Social Media โดยใช้เวลาเล่น Social Media เกือบ 3 ชั่วโมงต่อวัน ดังนั้นคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ควรจะต้องอยู่ใน Social Media platform ต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น Facebook , Instagram, YouTube ซึ่งจะทำให้เรามีตัวตนในโลกออนไลน์และทำให้คลินิกหรือโรงพยาบาลของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น

Search Engine Optimization (SEO)

เมื่อลูกค้าต้องการ Search หาข้อมูลต่าง ๆ ในออนไลน์ การทำ Search Engine Optimization (SEO) จะช่วยให้ website ของคลินิก หรือโรงพยาบาลสัตว์ ปรากฏอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุด ทำให้ลูกค้ามองเห็นและมีโอกาสที่จะคลิกเข้ามายัง website ของเรา ซึ่งจะทำให้ลูกค้ารู้จักบริการของเรา และสามารถมาใช้บริการของเราที่คลินิกหรือที่โรงพยาบาลได้นั่นเองครับ

Google AdWords

การทำ Google AdWords คือการซื้อโฆษณาให้ Website คลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ของเราขึ้นบน Search Engine ใน Google ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายต่อเมื่อมีคนคลิกโฆษณาเท่านั้นครับ ถ้าไม่มีใครคลิกก็ไม่เสียเงิน ข้อดีอีกอย่างคือ เราสามารถกำหนดโฆษณาและงบประมาณได้เองอีกด้วย

Email Marketing, SMS

การทำ Email Marketing หรือการโฆษณาด้วยการส่ง SMS จะช่วยให้ข้อความ หรือสิ่งที่เราอยากสื่อสารนั้นส่งไปถึงฐานลูกค้าของเราได้โดยตรง โดยข้อความนั้น อาจจะเป็นการสื่อสารโปรโมชั่น บริการ หรือสินค้าใหม่ หรือแม้กระทั่งการเตือนต่าง ๆ เช่น เตือนนัดการฉีดวัคซีน หรือเป็นข้อความอวยพรวันเกิดก็สามารถทำได้ครับ

ลองดูนะครับว่าเครื่องมือ online Marketing แบบไหนที่เหมาะกับคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ของเรา เลือกใช้ให้ถูกกลุ่มลูกค้าด้วยนะครับ เช่น ลูกค้าใหม่ อาจจะต้องทำการตลาดในเชิงรุกมากขึ้น ลูกค้าเก่า อาจจะเน้นให้เกิดการกลับมาใช้บริการซ้ำ ๆ หรือสร้างให้เกิด Royalty โดยกลยุทธ์และเครื่องมือ online Marketing เหล่านี้จะช่วยให้ลูกค้าและเจ้าสัตว์เลี้ยงแสนรักมาใช้บริการของเราอย่างสม่ำเสมอครับ